Đây là du lịch tự túc nhé cả nhà. Địa điểm du lịch là thủ đô Bang Kok, hành trình hướng dẫn từ sân bay về đến Bang Kok, đi lại, chơi bơi, shopping…
Nếu Bạn muốn thăm quan nhiều chỗ, đi chơi vãn cảnh và không mua sắm nhiều thì có thể chọn tour du lịch Thái Lan theo các công ty lữ hành, đi kiểu này như kiểu hành quân, thời gian chính xác.
>> Kinh nghiệm shopping tại Bang Kok – Thái Lan
>> Kinh nghiệm shopping chợ đêm Thái Lan
1. Đặt vé máy bay:
Nếu dư dả, bạn cứ đi VN Airlines, mua hẳn vé Business cho nó oách Nếu tiết kiệm thì nên chọn 1 trong 2 hãng Air Asia hoặc Vietjet. Theo mình, vé rẻ của 2 hãng này trong thời gian bình thường (không trong đợt khuyến mãi) là tương đương. Của AA khoảng 43$ không hành lý, trong khi của VJ là 850K. Vì vậy, chỉ có 2 vấn đề cần lưu ý khi chọn đặt vé của 1 trong 2 hãng này là:
– Sân bay: AA hạ cánh ở sb Don Muang, còn VJ là sb Suvarnabhumi. Cả 2 sb này đều ở ngoại ô, cách về trung tâm BKK là khác nhau. Mình sẽ đề cập cụ thể ở phần sau.
– Bạn ở TP.HCM hay Hà Nội? Vì lượng người đi lại giữa Tp.HCM và BKK nhiều nên 2 hãng trên đều xem đây là tuyến vận chuyển ưu tiên, có nhiều chuyến bay trong ngày hơn tuyến HN-BKK. Nếu bay từ HN về BKK bằng AA, bạn chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất là chuyến 6h45 sáng mỗi ngày. Bạn hiểu sự cực khổ khi phải đáp chuyến bay sáng sớm thế nào rồi chứ? Check out ks lúc 4h, gọi taxi rồi lật đật ra sb trong trạng thái nửa mê nửa tỉnh Nhiều bạn đi du lịch bụi, để tiết kiệm phải ngủ lại sb Don Muang. Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn ở HN là nên mua vé của VJ trong trường hợp vé giữa VJ và AA chênh nhau không đáng kể. VJ bay quốc nội hay delay, nhưng quốc tế thì chưa thấy nhiều người phàn nàn. Cũng chưa thấy chuyến bay nào của VJ hạ cánh ở Kuala Lumpur thay vì BKK
Thời gian qua đây nên bao gồm 2 ngày cuối tuần để còn tranh thủ Shopping ở chợ ChatuChak.
2. Đặt khách sạn:
Việc đầu tiên là các bạn chuẩn bị giùm mình cái bản đồ du lịch BKK, loại có cả hệ thống BTS Sky train ấy. Download trên mạng cũng có, vào google maps, không thì ra ngoài hiệu sách mua 1 cái, hoặc hỏi xin lại các bạn đã đi BKK về. Các bạn vừa đọc bài mình vừa nhìn vào bản đồ sẽ dễ hiểu hơn, còn đọc chay lỡ không hiểu hoặc “tẩu hỏa nhập ma” thì ráng mà chịu
Việc đặt khách sạn phải làm sau khi bạn đã đặt vé máy bay. Nhiều bạn hay hỏi phòng trước rồi mới quyết định đặt vé máy bay, hơi ngược đời. Ở BKK các bạn nên đặt KS gần các khu Pratunam, Siam, Sukhumvit, Silom… Nói chung là các bạn nên đặt KS quanh các khu gần BTS hoặc MRT. Tại sao? Tắc đường là một vấn nạn của BKK. Đi lại bằng BTS hoặc MRT không đơn giản chỉ là sự tiện lợi mà còn là trải nghiệm. Ở VN mình chưa có cả BTS và MRT. Cái BTS ở Hà Nội không biết xây khi nào mới xong nhẩy? Một số bạn qua đây thích mua sắm hoặc chỉ mua sắm vì là dân buôn, nên thường chọn khách sạn ở ngay trong chợ Pratunam để đi shopping cho tiện. Mình chỉ khuyên các bạn cẩn thận, chú ý giấc ngủ của mình, ở ngay trong chợ chưa hẳn đã hay, ban đêm vẫn rất ồn ào. Chọn khách sạn cách cách chợ ra 1 tí sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn trong 1 chuyến đi vài ba ngày.
Đặt KS thế nào? Vào Agoda.vn hoặc Booking.com. Chú ý: Giá KS không rẻ như thường thấy trên quảng cáo. Lúc vào đặt bạn sẽ hiểu vì sao. Thêm 17% thuế Giá KS, loại KS mà được được chút ấy, theo mình biết, từ 900B (600K) trở lên cho 2 người. Nếu bạn ở 3 người thì một số khách sạn có dịch vụ “extra bed” cho người thứ 3, tính thêm giá khoảng từ 50-75% tiền phòng. Các bạn du lịch bụi, đi nhóm nhiều người, muốn siêu tiết kiệm thì tìm phòng kiểu dormitory tại hostelworld.com hoặc hostelbookers.com. Các Dorms này thường tập trung ở khu China Town hoặc Khaosan Road, không gần BTS nhưng có thể di chuyển bằng Bus hoặc Taxi. Để xem đánh giá về KS muốn đặt, bạn vào Tripadvisor.com.vn tham khảo. Trang này đánh giá khá chính xác, cứ thấy KS nào điểm cao là nó Ok đó, các trường hợp còn lại là hên xui
3. Đổi tiền:
Có cần đổi tiền nhiều trước khi qua không? Hay là chỉ đổi 1 ít rồi đem $ qua Bangkok đổi thêm? Theo mình là thế nào cũng được. Cho dù các bạn có đổi nhiều Bạt, về VN vẫn còn dư thì cũng không sao. Lên WTT này rao lại đầy mẹ mua mà, bớt mỗi Bạt tầm 10 VNĐ, nếu có dư vài nghìn Bạt thì bán lại lỗ mấy chục nghìn VNĐ chứ mấy, chả đáng là bao. Nếu đổi tiền ở trong nước, tại Hà Nội các bạn ra Hà Trung, Sài Gòn thì ra chợ Bến Thành là được giá nhất. Nếu đổi tại Bangkok thì đến bất kỳ điểm công cộng nào đều có Exchange money cả (Siam Paragon, Siam Center, Plantinum, MBK, ngay cả chợ Pratunam và Chatuchak cũng có). Trường hợp bạn là con buôn, muốn đổi số lượng lớn thì nên đến các chi nhánh của SuperRich, tìm tại đây: http://www.superrich1965.com/location.php Đây là điểm đổi tiền được cho là có tỉ giá tốt nhất tại Bangkok. Có 1 cái ở Central World và MBK đó. Các bạn nên tránh đổi tiền tại Sân bay nhé, tỉ giá rất thấp. Ví dụ 100$ trong thành phố đổi được hơn 3200B thì tại sân bay Suvarnabhumi chỉ đổi được 3000B thôi. Mình từng là nạn nhân của vụ đổi tiền tại sb Suvarnabhumi rồi, ngày đầu đến BKK chẳng được ai chỉ cả.
4. Mua sim:
Những bạn nào có nhu cầu sài 3G nhiều thì tại sân bay nên mua sim 3G của bất cứ nhà mạng nào cũng được: AIS, DTAC, TRUE …, đồng giá 299B cho 1 tuần 3G, tài khoản có sẵn 100B để nghe gọi tại BKK. Hoặc có gói 599B cho 15 ngày 3G. Họ cắt sẵn cho mình thành Micro Sim hoặc Nano Sim nếu muốn. Gọi điện trong Thái Lan thì Ok, chứ gọi về VN thì mắc thôi rồi, hơn 10B/1 phút. Còn nếu muốn mua sim thường để gọi điện chay, non 3G, kiểu sim khuyến mãi ở VN mình, thì vào bất cứ siêu thị 7/11 nào trong BKK đều có cả, giá là 100B. Ở sân bay có bán sim thường không thì mình cũng không rõ.
Các bạn đang du lịch mà có nhu cầu liên lạc vào trong nước nhiều thì nên chủ động đăng ký dịch vụ chuyển vùng quốc tế (Roaming service). Mình bên này nếu cần gọi về VN thì thường là gọi Viber (số VN đã roaming), Skype … Trong đó chất lượng cuộc gọi của Skype tốt hơn hẳn Viber.
5. Đi lại trong BKK:
Như đã nói ở trên, tắc đường là vấn nạn ở BKK, các bạn nên đi lại bằng BTS và MRT là thoải mái nhất (BTS là tàu điện trên không, MRT là tàu điện ngầm). Đối với những nơi không có BTS và MRT thì bắt taxi hoặc Tuk Tuk, Bus vì giá Taxi ở BKK rất rẻ, chỉ bằng khoảng 1/2 giá Taxi ở VN. Khi thấy các bạn xài tiếng Anh hoặc tỏ ra lóng ngóng, đừng ngạc nhiên khi các bác Tài muốn các bạn trả trọn gói, không bật Meter, một là muốn mần thịt gà, hai nữa là BKK hay tắc đường nên nếu đi trong giờ cao điểm Taxi sẽ không có lời. Lời khuyên là các bạn nên kiên trì yêu cầu tài xế bật Meter, đừng đi kiểu trọn gói trừ trường hợp bắc đắc dĩ vì giá cao. Hai nữa là đừng bắt Taxi tại các điểm ngay trước KS hoặc các khu ăn chơi, vì các Taxi này bị Mafia và cò thao túng, phải trả phí để được đỗ ở những nơi này nên thường lấy giá cao hơn Taxi thường. Ví dụ hôm bữa mình với gia đình mẹ Akprincess đi từ Nana đến China Town, ban đầu tài xế xe 7 chỗ trước KS đòi 500B, quá mắc, mình liền lội ra ngoài đường cái bắt 2 chiếc xe 4 chỗ (vì ngoài đường BKK rất ít xe 7 chỗ), 1 xe chạy meter hết 77B, 1 xe trọn gói hết 200B. Thêm 1 bài học nữa rút ra là, nếu các bác tài nằng nặc đòi trọn gói, trả giá 50% cho mình, cứ bảo là Messi nói thế
– Giá tham khảo 1 số đoạn Taxi đi bằng Meter cho các bạn biết để deal giá nếu đi trọn gói:
+ Ari – Grand Palace: 140B.
+ Nana – China Town: 77B.
+ China Town – Soi CowBoy: 90B.
– Cách di chuyển từ Sb về BKK: Ngoài cách chung và tiện lợi nhất là Taxi,
+ Suvarnabhumi: Đi Airport Link. Có 2 loại Airport Link: City Line và Express Line. City Line rẻ hơn, dừng 7 trạm, Express Line mắc gấp đôi, chạy thẳng 1 mạch. Khuyên các bạn nên đi City Line, giá 45 Bạt/ 1 người, trạm cuối là Phaya Thai. Trên đường về đi ngang qua khu Pratunam, các bạn có thể xuống trạm RajPrarop nếu thuê KS gần khu Pratunam.
+ Don Muang: có 1 cách đi rất rẻ từ sb Don Muang về BKK mà nhiều bạn không biết, đó là bắt bus 29. Một số bạn đặt khách sạn Bangkok City Hotel có thể đi bằng cách này vì bus 29 có đi qua trạm Ratchathewi. Từ Ratchathewi đi bộ 1 tẹo là đến Bangkok City Hotel rồi. Các bạn thuê KS khác ở khu Pratunam cũng đi bằng cách này được. Từ trạm Ratchathewi về đến chợ Pratunam chưa đến 1 Km.
Hành trình cụ thể của Bus 29:
http://www.transitbangkok.com/lines/bangkok-bus-line/29
– Muốn tìm cách đi lại tiện nhất các bạn cũng có thể vào trang transitbangkok.com. Tuy nhiên thông tin không hoàn toàn chính xác.
– Một số bạn hay hỏi mình là em từ chỗ A muốn đi đến chỗ B thì có thể đi bằng BTS được không? Và đi ntn?
Để xác định đường mình có đi bằng BTS được không, trước hết bạn vào googlemaps search 2 địa điểm xem nó có ở gần BTS không? Ví dụ muốn đi từ KS Bangkok city hotet đến chợ ChatuChak. Trước hết vào googlemaps các bạn thấy Bangkok city Hotel ở gần BTS Ratchathewi, còn Chatuchak ở gần BTS Mochit, vậy bạn có thể đi bằng BTS, ra trạm Ratchathewi mua vé đến BTS Mochit rồi lội bộ 1 tẹo là đến. Còn nếu muốn đi từ ks trên đến Khaosan Road hoặc Grand Palace thì chỉ đi được bằng Taxi hoặc Bus thôi, không đi được bằng BTS vì khu Khaosan Road và Grand Palace ở cách xa BTS.
bangkok_city_hotel
bangkok_city_hotel
– Làm thế nào xác định tên trạm BTS khi trên GoogleMaps toàn tiếng Thái? Kết hợp thêm cái bản đồ BTS có tiếng Anh nữa. Lấy BTS Mochit (trạm đầu tiên) làm chuẩn, hoặc Siam (trạm trung tâm) làm chuẩn. Cách tìm trạm Siam rất đơn giản, bạn nhìn vào GoogleMaps thấy đoạn nào có 3 trạm BTS làm thành 1 hình tam giác thì đó là các trạm: Ratchathewi ở trên, trạm National Stadium ở bên trái, trạm Siam ở bên phải.
Ban_do_BTS_va_MRT_tai_Bangkok
– Cách mua vé đi BTS:
+ Đến quầy nhân viên, đưa tiền Baht cho họ để lấy tiền xu.
CAM00285
+ Đến máy mua vé ngay trước quầy nhân viên. Căn cứ vào đoạn đường mình muốn đi từ đâu đến đâu để xác định giá. Ví dụ trong hình mình đang ở Ari, muốn đi đến Siam thì phí là 31 Baht.
+ Nhìn vào cái máy bên phải bảng giá:
. Ô số 1: Bấm vào số tiền để mua vé, ở đây là số 31.
. Đút tiền vào ô số 2. Ví dụ 31 Bath thì đút 3 đồng 10 + 1 đồng 1. Hoặc bạn đút 4 đồng 10 cũng được. Nó sẽ trả lại tiền thừa ở ô số 4.
. Nhận vé ở ô số 3.
. Nhận tiền thừa ở ô số 4 (nếu đút dư, không thì thôi )
CAM00286
Vé 1 chặng này bạn phải dùng 2 lần. 1 lần để lên tàu và 1 lần xuống tàu. Thế nên bạn phải mua vé đúng chặng. Ví dụ đi từ Ari đến Siam là 31 Baht, mà bạn chỉ mua vé 25 Baht thôi chẳng hạn, thì bạn sẽ lên tàu được, nhưng tại Siam bạn không ra được, nhân viên sẽ bắt bạn trả thêm 6 Baht còn thiếu.
Lúc vào: Đút vé vào cái khe, xong nhận lại vé. Nhớ là phải nhận lại vé nha để còn quét lúc ra tàu.
Lúc ra: Đút vào rồi đi, xài xong rồi không có nhận lại vé đâu nữa mà chờ
CAM00293
– Khi đang ở trên tàu, làm thế nào để biết mình đang đã đi đến trạm nào?
Một là nghe nhân viên tàu nói qua loa, họ nói song ngữ Thái – Anh khá rõ ràng. Hai là nhìn lên bản đồ có trong mỗi toa tàu. Không sợ lạc đâu. Có đi lố thì bắt tàu về lại, không phải mua thêm vé đâu mà lo
CAM00284
– Làm thế nào đi BTS khi 2 điểm ở 2 Line khác nhau:
Ở Bangkok, BTS có 2 line, đại khái là 2 tuyến tàu khác nhau, 1 là Sukhumvit, 2 là Silom. Hai tuyến này giao nhau tại trạm Siam, nghĩa là tại đây bạn có thể chuyển sang Line kia nếu cần. Ví dụ bạn cần đi từ Ari, thuộc Line Sukhumvit, đến Saphan Taksin, thuộc Line Silom, thì bạn vẫn mua vé như bình thường. Nhưng khi đến trạm Siam bạn nhớ xuống để đổi qua tàu Silom đi tiếp đến Saphan Taksin. Chỉ cần chuyển tàu, không cần mua vé 2 lần (Xem lại hình trên).
– Cách đi đến một số điểm du lịch đáng chú ý tại BKK, ngoài Taxi thì bạn có thể chọn cách khác hoặc kết hợp khám phá các phương tiện di chuyển khác tại BKK như sau:
+ China Town: Nhìn vào bản đồ có thể thấy China Town không gần trạm BTS nào cả, nhưng có trạm MRT Hua LamPhong gần đấy. Vậy bạn có thể mua vé từ bất kỳ trạm MRT nào để đi đến trạm Hua LamPhong rồi xuống đi bộ vào phố Tàu (cách mua vé MRT cũng tựa như BTS). Nếu cần hỏi người dân địa phương về phố Tàu nên nói là đến đường Yaowarat, đây là đường trung tâm của China Town, có nhà hàng China Town Scala, và 2 quán áo xanh và áo đỏ bán đồ hải sản khá ngon.
CAM00290
+ Grand Palace, các chùa Wat Arun, Wat Phra Chetuphon …: Các địa điểm này cạnh nhau và cũng nằm cạnh sông, nên nhiều bạn hay kết hợp đi thuyền đến đây. Cách đi: Bạn bắt BTS từ 1 điểm bất kỳ đến trạm Saphan Taksin (trạm giao với sông Chao Phraya). Ngay tại đây bạn mua vé đi thuyền, nói đến Grand Palace là họ hiểu.
Grand_Palace
+ Asiatique: Cũng nằm cạnh sông, đi đến Saphan Taksin rồi bắt thuyền đi hướng ngược lại so với Grand Palace.
– Các trung tâm gần BTS:
+ Siam: Siam Paragon, Siam Center, Siam Square, Central World.
+ National Stadium: Siam Discovery, MBK.
+ Nana: Khu ăn chơi Nana nổi tiếng, KS Ambassador.
+ Asok: Terminal 21, khu ăn chơi thác loạn Soi Cowboy.
+ Ploenchit: Đại sứ quán Việt Nam
+ Mochit: Chợ ChatuChak.
+ Victory Monument: Nơi bắt xe Van đi các đảo tại Thái Lan như: Hua Hin, Koh Samed …
+ Ratchathewi và Phaya Thai: KS Bangkok City Hotel, chợ Pratunam, Plantinum, tòa nhà Baiyoke.

6. Hoàn thuế:
+ Quầy VAT refund rất dễ tìm, kế bên Thaiairways, có thể hỏi nhân viên sân bay
+ Khi đi shopping nhớ mang theo passport, yêu cầu nhân viên cho mình 1 cái mẫu tờ khai hoàn thuế (form PP10). Điền tên và số passport cùng các thông tin khác vào rồi đưa họ đóng dấu. Khi mang ra sân bay qua 1 ô để đóng dấu xác nhận và tính tiền nhận được, sau đó mang ra 1 ô khác để lĩnh tiền.
+ Xong ra sân bay TRƯỚC KHI đi qua immigration thì phải đi cho tới cái quầy check là mình có đem hàng ra khỏi Thái (hải quan xong mới vào được khu tax refund, lúc làm thủ tục thì phải báo cho nó biết mình có những hàng gì sẽ tax refund, có đứa nó bắt mình mở ra để kiểm tra xem có đúng không)
+ Xong immigration rồi vô trong duty free thì đi refund tiền thôi.
+ Nhớ check trước khi vô trong nha, kô thì nó kô cho ra lại đâu
+ Mua đồ ở chợ sỉ thì kô có tax refund, chỉ có mall lớn (big C, robinson, central, siam paragon, siam center … ) mới có tax refund 7% cho tourist, mỗi hóa đơn charge lại 100 THB nên mổi hóa đơn fải từ 6,000THB trở lên mới đáng để refund.
+ Nếu cận giờ bay quá thì có thể điền vào form hoàn thuế rồi bỏ bao thư, bỏ vào thùng thư, sau khi nhân viên làm xong sẽ chuyển khoản về cho mình. Cái này nghe thấy hi hữu quá nhỉ, nhưng mình nghĩ người ta đã ra quy định thì chắc sẽ thực hiện thôi.
+ Ngày mới tới cũng nên lấy 1 tờ rơi hoàn thuế để đọc biết thủ tục, khỏi gà mờ
7. Giải trí

+ Bar ở Bangkok có nhiều loại hay như Rooftop, Jazz, Private…. 1 số bar yêu cầu bạn phải có passport hoặc cái gì chứng minh bạn hơn 18t và là người nước ngoài, bạn chìa CMT của VN cũng ok
+ Massage: dọc đường từ trong ks đi ra sukumvit có wá trời, foot massage giá 200 – 300 thb 1h. Đi massage thì nên gọi oil massage nhẹ nhàng hơn, Thai massage chuyên về bẻ, ấn, bóp … đau lắm ai kô quen ko nên làm
+ Tối đi nghe nhạc ở Holywood hoặc Hard Rock cafe ngay Siam Square, đi nhảy thì có Novotel
+ Coi pedeshow Calipso ở Asia hotel
+ Coi x show ở Nana Plaza (xuống trạm BTS Nana)
+ Siam Niramit: nói về lịch sử Thái Lan, show này rất hay, đáng để xem, có cả buffet.

Ghi nhớ – Kinh nghiệm

– Luôn mang theo hộ chiếu bên người, giắt vào chỗ sâu – kín – nhất, không để chung với tiền bạc hoặc những giấy tờ hay rút ra rút vào khác.
– Ghi sẵn điện thoại của Đại sứ quán VN tại Thái Lan, phòng khi xảy ra trường hợp không mong muốn. Hoặc liên lạc với TAT (cơ quan quản lý du lịch ở Thái Lan), tổ chức này khá cởi mở và nhiệt tình, nói chung là thiện cảm, +66 2250 5500. Địa chỉ ĐSQ VN tại Thái Lan: 83/1 Wireless Road, Pathumwan, BKK 10330; Tel: 0-2251-5836-7-8; Fax: 0-2251-7203; Email: vnembassy@bkk.a-net.net.th
– Người Thái Lan nói tiếng Anh tốt và theo cách rất dễ hiểu, không cần quá căng thẳng khi dùng tiếng Anh. Trong TH không nói được tiếng Anh, có thể nói… tiếng Việt, đôi khi họ cũng hiểu luôn 
– Khi trả giá, chỉ cần bấm số trên máy tính (bất kỳ shop, cửa hàng, ki ốt nào cũng có máy tính). Nói chung họ nói thách ít, trừ một số chợ “nổi tiếng” như Patpong.
– Luôn mang theo bản đồ để không bị tuk tuk chặt chém. Bản đồ phát miễn phí không hạn chế số lượng ở ngay sân bay, xuống máy bay nên cầm ngay 2-3 tờ bản đồ (phòng khi giở ra nhiều quá mà nát cả bản đồ )

– Khi đi mua sắm, nhớ mang theo: card của khách sạn (lúc về chỉ cần đưa cho lái xe, đỡ giải thích nhiều), đi giầy gót thấp (tốt nhất là giầy thể thao loại nhẹ), ba lô to (có thể khóa lại bằng 1 chiếc khóa con), 1 chai nước, 1 chiếc ô (một ngày có thể nhiều lần mưa và nắng xen kẽ nhau)
– Khi đi ra khỏi khách sạn, vali để ở phòng nên khóa lại. Chìa khóa phòng luôn luôn gửi lại khách sạn. Buổi tối trước khi về KS nên mua hẳn chai nước to mà uống cho thỏa thích, đừng uống đồ trong tủ lạnh của khách sạn, đắt gấp 3
– Tôn trọng quy định về xếp hàng: đôi khi các mẹ sẽ ngạc nhiên khi ngay cả ở trong…. toilet người ta cũng xếp hàng một cách… vui vẻ, nhưng bởi vì cần phải thế (cầu > cung mà) và vì đó là thói quen của họ. Đừng cố chen lấn nhé, họ sẽ nhìn mình với con mắt thiếu thiện cảm đấy L
– Trước khi đi, in sẵn vé máy bay và voucher check in khách sạn nhá.

– Chuẩn bị quần áo : các bạn mang ít quần áo mùa hè đi thôi vì Thái rất nóng, và dành chỗ trong vali để mua đồ về, làm sao mặc thoải mái nhất là được, khi bán hàng người Thái rất thân thiện, không câu nệ đánh giá người qua quần áo trừ khi đi họp, làm việc, vào nơi tôn nghiêm như chùa, hoàng cung . Nên có mũ, ô vì có lúc nắng lúc mưa.
– Chuẩn bị giày dép: chủ yếu là giày/dép đi bộ, nếu định mang giày cao gót chỉ nên mang 1 đôi để tạo dáng chụp ảnh ở nơi cảnh đẹp như hoàng cung… còn lại đi bộ là chính. Tốt nhất nếu có đôi nào cũ sắp muốn bỏ bạn mang đi để sang Thái sử dụng xong mua đôi mới vứt luôn đôi cũ, he he, về tha hồ dùng đồ mới.
– Nếu thích tour “shopping” thì nên tự túc đi, còn nếu thích đi tour “vãn cảnh” thì nên đặt tour theo các hãng du lịch vì họ chủ động lo cho mình mọi thứ và sắp xếp thời gian chặt chẽ để du khách có thể đi được nhiều nơi, nhưng đi theo tour này sẽ rất mệt và vội vã như đi hành quân chiến dịch, không có thời gian shopping. Với phụ nữ mà thích shopping thì nên tự túc đi thì sẽ đi được nhiều và thích nghỉ lúc nào thì nghỉ
– Các tháng cuối năm, tháng 6, hay có đợt giảm giá ồ ạt, giảm 50-70% nên vung vít thoải mái. Sale lớn nhất là trước noel.
– Buổi sáng trước khi đi, nhớ ghé qua 7eleven mua 1 chai nước khoáng thật to, vừa rẻ vừa tiếp sức cho mình rất nhiều trong chặng đường dài đi bộ. Nếu cần mua gì thì cứ vào 7eleven
– Đi Thái thì hấp dẫn là shopping và ăn hàng, món ăn Thái khẩu vị không khác lắm so với khẩu vị người Việt, chỉ hơi cay tí.
– Đi chợ nên để tiền trong người đừng đeo bóp trước bụng dễ bị trộm
– Mua đồ nhớ lấy hoá đơn để làm thủ tục hoàn thuế để ra sân bay mình còn đòi tiền thuế VAT.
 – Nên hỏi các bạn hotel sự kiện trong tuần, lỡ có exhibition gì đo thì đi coi, nhiều khi mua được những món đồ đẹp
– Chú ý khi đến Grand palace, ông tuk tuk vừa dừng lại, đã có 1 bà béo to đùng xấn lại, đưa mình 1 đống gói ngô, bảo thả cho chim bồ câu ăn và bảo chụp ảnh, cứ liên mồm bảo ok ok. Nhiều người bị lừa ở đây, lúc đầu thấy chim bồ câu đầy người rất thích, thả được 3-4 túi thì chán, trả lại thì bà ta cứ bắt mình cho chim ăn tiếp. Đến cuối bà ta tính 50 THB/túi, 5 túi là 250 THB, ngất luôn.
– 3g 49baht/ngày, mua loại happy tourist của dtac 299baht/ 3g 1 tuần + 88 baht trong tk
– Muốn gọi về VN thì mua card gọi quốc tế 100 THB gọi bằng cái cột đt công cộng thì gọi được chừng 3,4 phút. Bạn muốn mua thì seven 11 nào cũng có hết, nhớ nói rõ là card gọi international.
– Đi theo tour thì không có nhiều thời gian để shop tại Pattaya đâu, và nên mua ở BKK nhiều đồ hơn.

>> Tour du lịch Thái Lan trọn gói

Trước
Tiếp

Bình luận

comments